Vòng tứ kết là gì? Các kiến thức cần biết về vòng tứ kết chuẩn nhất


Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến vòng tứ kết nhưng vòng tứ kết là gì thì không phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về vòng tứ kết trong bóng đá cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Vòng tứ kết là gì?

Tứ kết là một thuật ngữ thường thấy trong các môn thể thao, thi đấu trí tuệ… với nhiều đội hoặc nhiều đối thủ. Tứ kết trong tiếng Anh là quarter finals. Đây là danh từ dùng để chỉ vòng đấu với mục đích chọn ra 4 đội hoặc 4 vận động viên vào bán kết của một giải đấu cụ thể, ví dụ bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, quần vợt… Vòng này sẽ có 8 đội hoặc 8 vận động viên chia thành 4 cặp đấu vì vậy nó còn được gọi là vòng 1/4.

Thông thường các trận tứ kết thường được tổ chức sau vòng 1/16 hoặc ngay sau vòng bảng, các trận tứ kết thường được tổ chức theo thể thức loại trực tiếp (loại trực tiếp). Nếu đội nào thua ở trận tứ kết sẽ mất ngay cơ hội đi tiếp, bị loại khỏi giải đấu, vì vậy các trận tứ kết luôn diễn ra căng thẳng, hấp dẫn và thu hút rất nhiều sự chú ý.

Tất cả các giải đấu của bất kỳ bộ môn nào đều có vòng loại để tìm ra các đội và người chơi xuất sắc nhất tiến vào vòng tiếp theo. Tùy thuộc vào quy mô của giải đấu sẽ quyết định các trận tứ kết có được tổ chức ngay sau vòng bảng hay không. Nếu giải đấu có nhiều đội, thường tứ kết được tổ chức sau vòng 1/8, nhưng cũng có nhiều giải, BTC sẽ chỉ lấy đội nhất, nhì vào tứ kết.

Vòng tứ kết là gì? Các kiến thức cần biết về vòng tứ kết chuẩn nhất

Điều kiện để lọt vào tứ kết?

Sau khi trả lời tứ kết là gì, người chơi cần biết điều kiện để lọt vào tứ kết. Để lọt vào tứ kết, các đội phải thi đấu với nhau. Lúc đầu, các đội được bốc thăm và chia thành từng cặp. Sau đó, các đội sẽ thi đấu với nhau ở vòng bảng, loại dần các đội thi đấu không tốt.

Sau khi vượt qua vòng bảng, hoặc vòng 16 một cách minh bạch và đúng năng lực, sẽ chỉ còn lại 8 đội chuẩn bị đi tiếp và tranh tài. Vì vậy, khi còn lại 8 đội sẽ được gọi vào vòng tứ kết. Để tiến vào tứ kết, các đội phải là một trong tám đội chiến thắng.

Tuy nhiên, cũng có một số giải đấu bốc thăm chia bảng trực tiếp. Đội nào giành được vị trí nhất và nhì bảng sẽ được vào tứ kết.

Vòng tứ kết có gì đặc biệt?

Tương tự như Vòng 1/8, tứ kết trong bóng đá bắt buộc phải tìm ra đội thắng cuộc thay vì có thể có tỷ số trực tuyến hòa nhau như các trận ở vòng bảng. Đội thua chính thức bị loại.

Nếu sau 2 hiệp chính cả 2 đội kéo dài 90 phút thì chính thức đá 2 hiệp phụ. Theo luật bóng đá, mỗi hiệp kéo dài 15 phút, tổng thời gian 2 hiệp là 30 phút và không nghỉ giữa gờ.

Trong 30 phút hiệp phụ, cả hai đội đều được tự do ghi bàn thay vì luật bàn thắng vàng như trước đây (đội nào ghi bàn đầu tiên trong hiệp phụ sẽ thắng trận và trận đấu cũng dừng lại ở điểm đó). Đội nào ghi được nhiều bàn thắng nhất sẽ thắng.

Nếu sau 2 hiệp phụ mà tỷ số vẫn hòa, cả hai đội sẽ đá luân lưu 11 mét để phân định thắng thua.

Mỗi đội có 5 quả đá, mỗi quả đá phải được thực hiện bởi một cầu thủ khác nhau. Đội ghi được nhiều bàn thắng nhất sẽ là đội chiến thắng. Loạt sút luân lưu kết thúc ngay khi một đội vượt lên dẫn trước với khoảng cách quá xa để đối phương vượt qua.

Đội thắng ở tứ kết sẽ vào bán kết. Thể thức của trận bán kết cũng vậy.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về vòng tứ kết là gì. Chúc bạn đọc vui vẻ với những kiến thức bóng đá về vòng tứ kết trong bóng đá mà chúng tôi chia sẻ. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả bóng đá Ý hôm nay, đêm nay và ngày mai mới nhất truy cập ngay vào website bongdawap.com nhé.

"Tin tức bóng đá trong bài từ nhiều nguồn uy tín mang tính tham khảo, nhằm cung cấp kết quả, lịch thi đấu, thông tin chuyển nhượng..."

Bài viết liên quan