Luật chơi Poker – Thông tin chơi Poker Chuẩn Nhất


Luật chơi Poker – Hướng dẫn cách chơi Poker cơ bản dễ hiểu nhất cho người mới. Khi bước vào thế giới poker gọi tiếng Việt là trò chơi, điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu là cách chơi poker luật chơi. Thật thú vị, game trò chơi hấp dẫn nhất thế giới này lại có luật chơi tương đối đơn giản. Bài viết này sẽ giúp bạn làm quen với cách chơi một ván bài poker và các quy tắc chung trong khi trò chơi poker.

Bài Poker – Xì Tố là gì?

Trò chơi Hold Poker hay còn gọi là Xì Tố là một trò chơi bài bạn cầm hai lá bài ẩn ( hai lá hold card ) không được mở và người chơi có thể cược/tố (bet/raise) và pot. Trò chơi này ai có kết hợp bài tốt nhất sẽ được ăn pot, trường hợp khác là người tố được ăn nếu những người chơi khác không theo mà bỏ bài (fold). Ở Việt Nam, Poker còn có tên gọi khác là Trò chơi hay xì pé.

Trong tất cả các hình thức chơi Poker thì Poker Texas Hold’em no limit phổ biến hơn hẳn. Bài viết này bạn cần học các hướng dẫn bạn luật chơi Poker và cụ thể là luật Poker Texas Hold’em. Còn chắc chắn có rất nhiều thể loại Poker khác nhưng không thông dụng bằng ví dụ Omaha hay Short Deck chúng ta sẽ không bàn đến trong bài viết này.

Tổng quát luật chơi Poker bạn có biết?

Cách chơi Poker cơ bản là mỗi người chơi sẽ được chia lượt đầu 2 lá bài. Sau đó thì sẽ là 3 lá bài chung sẽ được chia, ở vòng tiếp theo 1 lá bài chung sẽ được chia ở vòng turn và một lá ở vòng river. Tổng cộng có tất cả là 5 lá bài chung được chia. Người chơi lúc này kết hợp 5 lá bài chung và 2 lá bài trên tay để tạo thành bộ bài mạnh nhất. Sai lầm thông thường của người mới học luật chơi poker texas thường gặp là không nhận ra họ có thể sử dụng 2, 1 hoặc không có lá bài chung nào để kết hợp bài. Khi đó giữa các vòng chia bài, preflop, flop, turn, river là các vòng đặt cược. Có tổng cộng lúc này 4 vòng đặt cược như vậy. Và ở trong mỗi vòng đặt cược người chơi có các quyền fold, check/call, bet/raise . Thông thường ở mỗi vòng người chơi sẽ có 3 quyền hành động sau đó.

Luật chơi Poker - Hướng Dẫn Cách chơi Poker Chuẩn Nhất

Cùng theo dõi tiếp luật chơi poker hay và cách chơi poker giỏi qua các vòng chia bài nhé chia sẻ dưới đây.

Tham khảo luật chơi poker texas qua các vòng chia bài.

Vòng Preflop – Vòng đặt cược đầu tiên

Trước khi bài được chia, lúc này có 2 người phải post blind (đặt tiền mù). Quan bài đó được gọi là tiền mù vì người chơi chưa được xem bài nhưng đã phải góp tiền vào pot. Một người sẽ góp khoản tiền là X (tùy theo bàn) gọi là small blind. Người chơi ở ván tiếp theo sẽ góp một khoản tiền là 2X (gấp đôi người đầu) gọi là big blind. Việc nộp tiền mù này diễn ra lần lượt theo vòng. Khi đó để phân định việc này ta dùng một con chip đặc biệt là cục dealer, cứ sau mỗi vòng cục dealer di chuyển theo chiều kim đồng hồ và 2 người ngồi bên trái cục dealer sẽ lần lượt nộp tiền SB và BB.

Sau khi nộp tiền, thì tất cả mọi người chơi sẽ được nhận 2 lá bài. Quy tắc chia bài trong luật chơi Poker Texas là chia lá đầu tiên từ SB đến BB theo chiều kim đồng hồ.

Thứ tự của việc hành động như nào

Luật chơi poker texas – cách chơi poker tiếp theo mà các bạn cần phải nắm được đó là thứ tự của việc hành động. Lúc này người đầu tiên hành động trong vòng đặt cược preflop là người ngồi bên trái Big Blind. Vị trí đó còn được gọi là UTG (Under the gun). Tiếp theo thì việc điều chỉnh cũng theo chiều kim đồng hồ mọi người tiếp tục hành động. Vòng hành động kết thúc khi mọi người chơi đều hành động và không có ai raise thêm.

Tại các vòng lặp sau Flop, Turn, River và ShowDown người hành động đầu lúc này lại là Small Blind sau đến những người tiếp theo.

Các hành động mà bạn có thể thực hiện trong vòng cược dưới đây.

Fold – trong luật chơi poker

Luật Poker

Bước đầu tiên là bạn có thể bỏ bài ngay lập tức. Khi có ai đó bet hoặc raise trước mặt bạn thì bạn có thể fold, thậm chí bạn có thể fold ngay khi không ai bet trước bạn. Lúc này, mình thích thì mình fold thôi. Mặc dù vậy chúng tôi khuyên bạn luôn check khi không có ai bet trước bạn thay vì fold bài.

Bet – trong luật chơi poker

Luật chơi bài Poker

Tiếp theo, bạn đưa một lượng tiền vào pot. Với poker live chúng ta đẩy chip vào trong bàn mới. Hành động lúc này bet là hành động giúp bạn thu được thêm chip khi có bài manh đồng thời ép đối thủ fold khi bài bạn yếu. Khi đó bạn có thể bet toàn bộ số chip hay bet bằng big blind. Nhắc nhở, chúng ta thường chơi game poker no limit nên bạn có thể bet bao nhiêu tùy thích.

Raise  – trong luật chơi poker

Luật Poker cơ bản

Tiếp theo, khi có một người chơi đã bet trước bạn thì bạn có quyền raise. Để tăng thêm lượng tiền vào pot lớn hơn lượng tiền trước đó. Với lượng raise tối thiểu phải x2 lượng bet trước đó. Theo một số nơi quy định lượng raise tối thiểu có thể bằng 1.5 số tiền lượng bet trước đó đã vào.

Call  – trong luật chơi poker

Luật chơi Poker texas

Lúc này, khi có ai đó bet hoặc raise trước bạn. Khi đó, bạn có thể theo bằng số chip mà họ đưa ra. Tiếp theo là việc này giữ bạn tiếp tục ở trong ván bài nếu bạn fold bạn sẽ bị loại khỏi ván bàn ngay lập tức.

Check  – trong luật chơi poker

hướng dẫn chơi bài poker

Lúc này, khi chưa có ai bet hay raise trước bạn thì bạn có quyền check. Thì khi đó bạn cũng sẽ được ở lại trong ván bài và tiếp tục nhường quyền hành động cho người khác. Hãy nhớ luôn check dù cho bạn biết bạn thua đến 96.69%. Có thể hiểu đơn giản, giờ đây hành động check cũng tương đương khi bạn call với mức bằng 0. 2 hành động check hay call về lý thuyết lẫn thực tế tương đương nhau.  Lúc này trong 1 tình huống chỉ có thể xảy ra hành động check hoặc call.

Theo luật chơi Poker thì sẽ có 3 nhóm hành động chính cơ bản là:

Fold – Check/call – Bet/raise

Check và call; bet và raise: Khi trong một thời điểm chỉ có một hành động được chấp nhận thì Raise là trường hợp đặc biệt của bet, khi bạn cược lớn hơn mức cược của người phía trước.

Việc tiếp theo vòng đặt cược kết thúc khi mọi người chơi đã đều call, check hoặc fold bài. Nếu vẫn còn 2 hoặc 3 người chơi raise qua raise lại thì vòng đấu vẫn tiếp tục đến khi các bạn ấy raise chán thì thôi (hoặc đến khi all-in).

Trên đây là hướng dẫn về luật Poker cơ bản và cách chơi Poker giỏi qua các hành động trong ván bài. Cùng theo dõi luật chơi Poker qua các vòng chia bài dưới đây nhé.

Vòng Flop – 3 Lá bài chung đầu tiên.

Tiếp theo, sau vòng đặt cược đầu tiên ở preflop. Lúc này, Dealer sẽ chia 3 lá bài ngửa trên bàn, mọi người đều có thể nhìn thấy. 3 lá bài này thuộc về tất cả mọi người. Với Ba lá bài này kết hợp với 2 lá bài trên tay lúc này người chơi tạo thành một bộ 5 lá cũng chính vì lý do này người ta gọi nó là những lá bài chung lá bài riêng.

cách chơi bài pokerLuật chơi bài Poker vòng Flop.

Tiếp theo là vòng cược thứ 2 sẽ bắt đầu. Lúc này, bạn có thể tiếp tục bet thêm tiền vào trong pot. Khi kết thúc vòng cược thứ 2 chúng ta sẽ tiếp tục lượt chia bài thứ 3.

Cùng tham khảo chuyển qua hướng dẫn chơi bài Poker vòng tiếp theo nhé.

Vòng Turn – Lá bài chung thứ 4.

Khi chúng ta tiếp tục được chia lá bài chung thứ 4 mới, người chơi khi đó sẽ kết hợp 2 lá bài trên tay và 4 lá bài chung thành một bộ 5 lá tương đối mạnh nhất. Vậy khi đó bạn hãy luôn nhớ, để được ghép bộ 5 lá mạnh nhất trên tay, và loại đi những lá bài không cần thiết. Vì vậy ta có khái niệm kicker (hay tài) ví dụ đôi A kicker K hay đôi Q kicker A.

cách chơi poker giỏi

Luật Poker vòng Turn mới

Vòng River – Lá bài chung thứ 5.

Ở vòng river lá bài chung thứ 5 sẽ được chia đều. Và toàn bộ các lá bài đã được chia mới. Khi đó, người chơi sẽ kết hợp 2 lá bài trên tay và 5 lá bài trên bàn để tạo thành bộ mạnh nhất. Hãy nhớ chỉ dùng 5 lá mạnh nhất. Lúc này, bạn có thể dùng 2 hoặc 1 thậm chí 0 lá bài trên tay bạn thì trong bộ 5 lá mạnh nhất đó.

cách chơi poker texasLuật chơi bài Poker vòng River

Tiếp theo, sau khi kết thúc việc chia bài vòng cược cuối cùng bắt đầu. Người chơi tiếp tục các hành động check, bet call hay raise và fold.

Vòng Showdown – Ai là người chiến thắng.

Ở tại vòng showdown tất cả người chơi lần lượt show 2 lá bài mà họ đang giữ để tìm ra người chiến thắng.

hưỡng dẫn chơi pokerLuật chơi bài Poker vòng Showdown mới

Hướng dẫn chơi Poker Texas qua cách so bài 

Tiếp tục là cách so bài trong poker là một trong những quy tắc quan trọng nhất mà bạn phải nắm được khi học luật poker cơ bản và cách chơi poker texas. Nếu chỉ kết hợp gồm duy nhất 5 lá bài không thừa không thiếu. Có rất nhiều người khi mới học cách trò chơi Poker mắc sai lầm khi họ bỏ qua yếu tố này. Tiếp theo là khi mới học luật chơi poker texas và cách chơi bài poker bạn luôn đọc 5 lá bài mạnh nhất của bạn, để tránh những sai lầm trong lúc đọ bài. Lúc này, mình đã làm những video hướng dẫn cụ thể cách chia bài, cách đọ bài trong poker. Hãy xem thật kĩ 9 ví dụ ở phía dưới bài viết nhé.

Cuối cùng, cũng cùng điểm qua độ mạnh yếu của các hand trong poker qua hướng dẫn chơi Poker texas sau.

Xếp hạng hand trong luật chơi bài poker

Sảnh Rồng – Sảnh Hoàng Gia (Royal Flush) 

Là lá bài mạnh nhất trong poker gồm 10 J Q K A đồng chất.  Đây là hand mạnh nhất trong poker, xác xuất xảy ra sảnh rồng là rất thấp hàng triệu hand mới gặp 1 hand.

Luật chơi Poker - sảnh rồng

Thùng Phá Sảnh (Straight Flush )

Còn với thùng phá sảnh là bộ mạnh thứ nhì trong poker hand. Với bộ bài gồm 5 lá đồng chất theo thứ tự, chú ý lá A vừa tính là lá số 1 vừa tính là lá số 14. Vậy A 2 3 4 5 hay 10 J Q K A đều là sảnh.

Luật chơi Poker - thùng phá sảnh

Tứ Quý (Four-of-a-kind)

Bộ bài gồm 4 lá giống nhau như sau:

Luật chơi Poker - tứ quý

Cù lũ (Fullhouse)

Khi đó, bạn có 3 lá giống nhau và một đôi thì chúng ta sẽ có bài cù lũ. Lưu ý cụ thể 2 người chơi cùng có cù lũ thì sẽ đọ bộ 3 của ai mạnh hơn. Còn nếu có bộ 3 của 2 người ngang nhau sẽ tiếp tục đọ đến đôi còn lại.

Luật chơi Poker - cù lũ

Thùng (Flush)

Còn nếu, khi bạn có 5 lá cùng màu bạn sẽ có một bộ thùng. Và lúc ấy cũng rất nhiều trường hợp 2 người chơi cùng có thùng. Hãy luôn nhớ quy tắc xếp 5 lá mạnh nhất để biết ai là người chiến thắng.

Ví dụ 1 người chơi cầm 2 quân 10 cơ9 cơ. Một người chơi khác cầm Q cơ3 cơ. Bài trên bàn có là 1 cơK cơ2 cơ4 rô5 rô. Vậy thì ai là người dành chiến thắng trong 2 người chơi trên.  Q cơ3 cơ là người chiến thắng với thùng tới Q là lớn nhất.

Luật chơi Poker - thùng

Sảnh (Straight)

Đó là khi bạn có 5 lá gần nhau tao thành một dây thì bạn có bộ sảnh trong poker. Lưu ý đặc biệt duy nhất lá A vừa tính được sảnh trên 10 J Q K A vừa có thể tính sảnh dưới 1 2 3 4 5.

Luật chơi Poker - sảnh

Sám cô (Three of a kind)

Sám Cô còn có tên gọi khác còn gọi là set hay trip. (Set và trip khác nhau). Khi bạn có 3 lá giống nhau trong bộ bài bạn có một bộ 3 trên tay. Thì xin chúc mừng đây là một bài ẩn vô cùng mạnh mẽvà ăn rất nhiều tiền trong poker. Lúc này, khi trên bàn không có cửa thùng cửa sảnh, việc cần làm là bạn cầm top set thì cứ thoải mái mà hốt tiền thôi. Khi bạn cầm bài mạnh nhất thì bài của bạn còn được gọi là bài nut. Chắc chắn là luôn nhớ bet value khi có bài nut.

Luật chơi Poker - sám cô

Thú (Two pair)

Khi mà bạn cầm 2 pair ví dụ đôi 8 và đôi T  thì gọi là two pair.

Luật chơi Poker - thú

Đôi (Pair)

Nếu mà bạn cầm một đôi bất kì, tất nhiên đừng quên 3 lá bài còn lại. Từ đây sinh ra khái niệm kicker hay tài.

Với Kicker càng mạnh thì bạn có cơ hội thằng càng cao.

Luật chơi Poker - đôi

Mậu thầu (High Card)

Chắc chắn thì đây là bài cực yếu trong poker. Bộ bài gồm 5 lá không liên quan gì đến nhau cả. Đối với các bạn mới tập chơi gặp bài như này bạn nên fold hay muck hand. Khi đánh poker lâu năm thì với những bài như này bạn vẫn có thể thắng nhờ bluff.

Luật chơi Poker - mậu thầu

Ví dụ về cách đọ bài trong poker

Lưu ý: Khi đọ bài dùng 2 lá trên tay của ta kết hợp với 5 lá trên mặt bàn là bài chung. Chúng ta có 7 lá tất cả nhưng chỉ chọn ra 5 lá mạnh nhất. Vậy có thể bạn dùng cả 2 lá trên tay để ghép vào, một lá trên tay bạn hoặc không dùng lá nào trên tạy bạn mà dùng 5 lá bài trên mặt bàn.
Trong poker không xét màu của lá bài như rô cơ tép bích, vậy có những trường hợp hòa và hai bên chia chip.

Tổng kết cách chơi Poker

Với các bạn mới khi học luật poker cơ bản và cách chơi trò chơi Poker, bạn luôn phải nhớ quy tắc đếm 5 lá mạnh nhất từ trên xuống dưới. Đừng chỉ đếm đôi hay bộ set mà mình có kẻo thua pot to.

Còn trong poker có các vòng đặt cược vòng chia bài chính sau:

Vòng đặt cược 01: Đâu tiên Pot small blind, big blind

Vòng chia bài 01: Tiếp theo mỗi người nhận 2 lá bài.

Vòng đặt tiền 02: Ở đây là vòng đặt tiền preflop.

Vòng chia bài 02: Tiếp theo vòng chia bài flop với 3 lá bài chung.

Vòng đặt cược 03: Tiếp theo vòng cược flop.

Vòng chia bài 03: Vòng turn khi đó tiếp tục chia lá bài chung thứ 4.

Vòng đặt cược 04: Còn lại vòng đặt cược ở turn.

Vòng chia bài 04: Vòng river tiếp tục chia lá bài chung thứ 5.

Vòng đặt cược 05: Ở đây là vòng đặt cược ở river.

Vòng cuối cùng vòng showdown (tương đương vòng chia bài 05)

Tổng kết vậy một ván poker thông thường sẽ có 5 vòng đặt tiền và 5 vòng chia bài hạ bài.  Với tổng cộng 10 vòng tất cả. Hãy ghi nhớ tên riêng của các vòng: preflop, flop, turn river và showdown.

Bài viết liên quan