Luật phong hậu trong cờ vua – Cách phong cấp tốt


Luật phong hậu trong cờ vua –  Như đã biết thì tốt là quân có giá trị thấp nhất trên bàn cờ. Thế nhưng ngược lại nó cũng có một sức mạnh ghê gớm khi được phong cấp. Bài học sau đây của xsmb365.info hướng dẫn người chơi cách phong cấp trong cờ vua.

Luật phong hậu trong cờ vua

Như các bạn đã hiểu về nước đi của quân Tốt. Ở bài học này, người chơi có thể học được cách thực hiện nước đi phong cấp và cách phong cấp quân tốt trong cờ vua

Chúng ta đã biết Tốt – binh là quân có giá trị thấp nhất trên bàn cờ. Thế nhưng khi di chuyển đến hết hàng ngang cuối cùng phía quân địch, bạn được thực hiện nước phong cấp thành một trong các quân Hậu, Xe, Tượng hoặc Mã. Đây cũng là phần thưởng cao nhất dành cho chú lính chì dũng cảm (Quân Tốt) khi nó vượt qua được hàng loạt khó khăn thử thách trên con đường di chuyển tiến lên cuối cùng của đối phương

Luật phong hậu trong cờ vua - Cách phong cấp tốt

Thông thường thì chúng ta hay phong cấp cao nhất của quân Tốt thành quân Hậu vì Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ. Như vậy, có bao nhiêu quân Tốt thì bạn có thể phong cấp thành bấy nhiêu quân Hậu trên bàn cờ.

Trong thế cờ dưới đây Trắng vừa phong cấp Tốt thành quân Hậu để dành phần thắng.

Luật phong hậu trong cờ vua

Thế nhưng trong thực tế cũng có những thế cờ mà người chơi phong cấp thành Xe, Mã hoặc Tượng lại mạnh hơn là quân hậu để đảo ngược thế cờ.

Ở thế cờ trên, nếu quân Trắng – quân Tốt phong cấp thành Hậu thì kết quả ván cờ sẽ hòa “PAT”, còn nếu mà phong cấp thành Mã hay Tượng thì cũng hòa vì không đủ lực lượng để chiếu hết đối phương ngay lập tức. Vì vậy nước tối ưu cho Trắng là phong cấp thành Xe, vừa đủ lực lượng để có thể chiếu hết đối phương, vừa tránh được thế hòa “PAT”

Ở thế cờ trên, bởi vì Đen đang đe dọa chiếu “MAT” Trắng bằng nước đi Hb2. Vì thế nếu Trắng tham lam phong cấp thành Hậu sẽ lập tức bị chiếu hết cờ.

Còn nếu Trắng chạy Vua khỏi vị trí “b1” để tránh bị chiếu hết cờ, Trắng sẽ bị mất tốt “e7” và dễ dàng thua cờ ở ván này.

Vì vậy, cách đi tốt nhất cho Trắng trong thế cờ này là phong cấp thành Mã. Với nước đi này, thì quân Trắng sẽ thực hiện nước bắt đôi, vừa chiếu Vua vừa bắt Hậu Đen ván cờ hòa

Tại sao Hậu là quân cờ mạnh nhất trên bàn cờ vua

Trên bàn cờ có tổng số 32 quân cờ vua được chia thành sáu loại thì quân Hậu có thế lực mạnh nhất. Bởi vì nó có thể đi theo hàng ngang, đi hàng dọc, đi đường chéo với số ô tuỳ ý người chơi. Khi sắp xếp đội hình bắt đầu chơi thì mỗi bên có một Hậu nằm ở hàng đầu cạnh Vua.

Tuy nhiên, ở luật chơi phiên bản đời đầu trước khi trở thành quân cờ quyền lực nhất, Hậu chỉ là một quân cờ mờ nhạt nhưng dần có những thay đổi ấn tượng.

Trong Game shatranj (một trò chơi có trước cờ vua), quân Hậu lúc này khá yếu và chỉ có thể đi chéo và ăn chéo một ô (tương tự quân sĩ trong cờ tướng). Về sau, có sự thay đổi nhẹ là nó trở nên mạnh hơn và có thể đi hai ô.

Chỉ đến thế kỷ XV, dưới thời Nữ vương Isabel I của xứ Castilla, quân Hậu đến thời điểm lúc này mới trở thành quân cờ mạnh nhất trên bàn cờ. Trong lịch sử, khi mà bà là người đã thống nhất Tây Ban Nha, nên quân Hậu được tăng thêm sức mạnh để tượng trưng cho vị thế của bà ở thời bấy giờ. Tuy vậy, quân Hậu lúc này cũng như quân Vua, vẫn chỉ có khả năng di chuyển 1 ô trong 1 bước một trên bàn cờ mà thôi.

Nhưng đến năm 1495, việc Nữ vương Isabel I trở thành người có quyền lực khắp châu Âu, quân Hậu trở nên mạnh mẽ hơn và có thể giờ di chuyển khắp trên khắp bàn cờ. Lúc này, nó có thể đi ngang, đi đọc, đi chéo với số ô tùy ý và được xem là tổng hợp của quân xe và quân tượng để tương ứng với sức mạnh của Nữ vương lúc ấy.

Nếu quân Hậu đi vào một ô có quân đối phương thì được quyền đánh luôn quân đó. Mỗi bên chơi cờ chỉ có một Hậu nhưng nếu một quân Tốt đi đến hàng cuối thì nó có thể phong cấp thành quân Hậu nếu muốn. Trong tiếng Anh, người ta gọi sự phong cấp này là “queening”.

Trong văn hoá đại chúng từ trước đến nay, quyền lực của quân Hậu trên bàn cờ vua cũng là nguồn cảm hứng của nhiều tác phẩm nghệ thuật văn học.

Gambit Hậu (tiếng Anh: The Queen’s Gambit) – bộ phim “bom tấn” năm 2020 của Netflix, được đặt tên theo một nước đi bắt đầu ván cờ – “Gambit cánh hậu” hay “Thí hậu”. Đây là một kỹ thuật chơi khó và thường được nhiều đại kiện tướng sử dụng khi khai cuộc nhằm giành lấy lợi thế.

Trong cờ vua hiện đại giờ đây, thì sức mạnh của quân Hậu gần như trở thành quân át chủ bài với vị thế mạnh mẽ, cùng khả năng siêu phàm mà không quân cờ nào sở hữu.

Nếu để mất đi quân Hậu lúc đầu trận cũng gần như có nghĩa là đã thua cả ván cờ.

Khi được phong cấp đây cũng chính là bài học cuộc đời mà Quân Tốt bé nhỏ gửi đến các kỳ thủ nhí… Xuất phát điểm của bạn có thể thấp. Bạn có thể không phải là thiên tài… Nhưng chỉ cần thực sự nỗ lực và kiên trì theo đuổi đam mê đến cùng. BẠN SẼ THÀNH CÔNG!!!!

Xem thêm:

Luật chơi cờ vua – Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan