Luật chơi cờ vua – Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu


Luật chơi cờ vua – Hướng dẫn cách chơi cờ vua a-z cho người mới bắt đầu. Cờ vua chắc chắn là trò chơi thú vị, lôi cuốn, đòi hỏi ở người chơi cả kỹ năng và chiến thuật. Cờ vua đã xuất hiện từ hàng thế kỷ trước cho đến nat như một trò chơi dành cho giới trí thức và học giả. Tuy nhiên, người chơi cờ vua thực sự phải có mức độ trí tuệ nhất định hay một lối chơi có sự tính toán tỷ mỉ. Vì vậy, điều này không có nghĩa là trẻ em luôn thua cuộc trước người lớn trong môn cờ vua. Hãy đọc tiếp để biết cách chơi cờ vua luật chơi cờ vua môn thể thao trí tuệ hấp dẫn nhất.

Không chỉ riêng Việt Nam mà ở nhiều quốc gia lớn khác trên thế giới cũng ưa chuộng trò chơi này vì lối chơi đơn giản nhưng chiến thuật thì không hề đơn giản. Nếu bạn chưa hiểu luật chơi cờ vua chắc chắn sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ có đủ tự tin để ngồi vào bàn cờ và thách thức mọi người chơi khác, không tin hãy thử ngay nhé!

Tin liên quan:

Luật phong hậu trong cờ vua – Cách phong cấp tốt

1. Lược sử lịch sử môn thể thao cờ vua

Cờ vua bắt đầu từ môn cờ cổ có nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ trước thế kỷ thứ 6, sau đó trò chơi này lan đến Ba Tư.
Sau đó thì, cờ Vua được chơi bởi người Hồi Giáo và du nhập vào Châu Âu, ở đây môn thể thao này được định hình và phát triển tốt từ khoảng thế kỷ 15.
Vào nửa sau của thế kỷ 19, giải đấu cờ vua hiện đại đầu tiên bắt đầu và giải vô địch cờ vua thế giới được tổ chức vào năm 1886.
Trong thế kỷ 21, con người bắt đầu sử dụng máy tính để phân tích các thế cờ vua và nước đi trong cờ vua từ những năm 1970. Giữa những năm 1990, trò chơi cờ vua trên máy tính đầu tiên xuất hiện.

Luật chơi cờ vua - Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu

2. Tên Và Chức Năng Các Quân Cờ

Quân tốt: Được đứng ở hàng thứ 2 trong bàn cờ, chỉ được phép di chuyển 1 bước (lượt đầu được 2 bước) và ăn chéo. Không được ăn chéo về phía sau mà chỉ ăn chéo về phía trước, khi đến cuối bàn cờ tùy vào vị trí sẽ được tiến hóa thành Xe, Mã, Tượng hoặc Hậu trên bàn cờ.

Quân Xe: Quân xe chỉ được đi theo hàng ngang và dọc, bao nhiêu ô không quan trọng miễn sao là không có trướng ngại vật là quận mình. Nếu là địch sẽ ăn được luôn.

Quân Mã: Quân Mã chỉ được đi theo hình chữ L (đi ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc dọc 2 ô ngang 1 ô) hoặc đơn giản hơn nó di chuyển theo đường chéo trong vòng 6 ô tính từ vị trí nó đứng nhưng không bị cản bởi quân nào. Quân MÃ ăn quân tại vị trí nó di chuyển được.

Quân Tượng: Quân tượng chỉ được đi theo và ăn kẻ địch ở các ô chéo trên bản đồ mà thôi, quân Tượng trong cờ vua rất giống với tượng trong cờ tướng.

Quân Hậu: Được phép di chuyển như quân Xe và Tượng, có thể di chuyển bao nhiêu ô tùy ý và đây là quân cờ cơ động nhất trên bàn cờ vua.

Quân Vua: Được di chuyển như quân Hậu nhưng chỉ có thể đi 1 ô duy nhất mà thôi, đây là quân quan trọng nhất vì nếu bị ăn mất bạn chắc chắn sẽ thua.

3. Điểm mạnh các quân cờ

Luật chơi cờ vua – Mỗi loại quân cờ có các cách di chuyển khác nhau trên bàn cờ. Sau đây là điểm mạnh của từng quân cờ trong cách di chuyển

 • Ghi nhớ điểm mạnh của từng quân cờ.
  • Vua là quân cờ quan trọng nhất và cần được bảo vệ trên bàn cờ.
  • Hậu là quân chủ chốt linh hoạt nhất và cũng là quân hỗ trợ các quân khác tốt nhất, thường được dùng để tấn công bắt đôi. Quân Hậu kết hợp cách di chuyển của cả Tượng và Xe trên bàn cờ. Đây là quân quan trọng tương tự quân Vua cần được bảo vệ.
  • Mã là quân cờ chủ lực trong việc để ra đòn tấn công bất ngờ hoặc bắt đôi. Quy luật di chuyển của Mã khá lắt léo thường khiến những người mới chơi lúng túng và ít được họ lưu ý tới nhất.
  • Tượng là quân cờ hữu hiệu khi ở vị trí mở lối tiến chéo. Tuy nhiên, nhiều người mới chơi thường không đánh giá cao quân Tượng nên ít khi dùng nó.
  • Xe là quân cờ mạnh và chúng có phạm vi di chuyển rộng nhất bàn cờ. Xe hoạt động tốt nhất trên các hàng và cột trống thẳng ngang.
  • Tốt dường như không có giá trị với người chơi mới, nhưng chúng có thể được dùng để bẫy đối phương một cách hiệu quả nếu bạn biết tận dụng, ví dụ như thí tốt để ăn quân khác mạnh hơn. Nếu biết cách sử dụng, bạn có thể dùng Tốt để chiếu tướng hết cờ trong tích tắc!

4. Một số nguyên tắc cơ bản khi chơi vờ vua

– Khi bắt đầu chơi bên trắng được đi trước và quân tốt phải là quân di chuyển đầu tiên hoặc có thể là quân Mã.
– Xuất một nước Mã và Tượng tới vị trí tránh cản trở quân khác.
– Nhập thành bao vây để bảo vệ Vua ngay khi có thể.
– Di chuyển Xe ra vị trí các cột mở, không có quân Tốt tiến tới bên vị trí đối thủ.
– Và bạn không nên di chuyển các quân Tốt trước mặt Vua khi Vua đã được nhập thành để bảo vệ Vua.
– Lưu ý là không nên sử dụng quân Hậu quá sớm tránh bị tiêu diệt làm hao hụt sức mạnh.
– Với quân Mã không được di chuyển Mã ra khỏi bản cờ.
– Với cờ vua, cờ bí đừng dí tốt.
– Sau mỗi nước cờ của đối phương, các bạn cần kiểm tra suy nghĩ kỹ xem quân mình có bị tấn công không.

Trên đây là cách cách chơi cờ vua luật chơi cờ vua dành cho người mới muồn tìm hiểu bộ môn này, bạn không cần phải vội hay hiểu quy tắc di chuyển của từng quân cờ làm theo đúng các thứ tự trên để bắt đầu nhập môn cờ vua. Hãy ghi nhớ tác dụng các quân cờ cũng như các nguyên tắc cơ bản để có thể chơi cờ vua hiệu quả. Chúc các bạn may mắn

Bài viết liên quan