Cách chơi ô ăn Quan chi tiết A-Z chuẩn nhất


Cách chơi ô ăn Quan chi tiết A-Z chuẩn nhất. Chắc chắn Ô ăn quan (ô quan, ô làng) là trò chơi dân gian quen thuộc, hấp dẫn, gắn liền với tuổi thơ của hầu hết các bậc phụ huynh.

Trò chơi ô ăn quan đem lại cho người chơi nhiều ích lợi: Đó là cách mà bạn giúp rèn luyện tính kiên trì, tính toán và ghi nhớ nên được cả trẻ nhỏ và người lớn yêu thích. Thập niên 90 trò này từng rất phổ biến nhưng thời buổi hiện đại trò chơi này không còn được nhiều trẻ em chơi nữa vì nhiều lý do. Trong bài viết này, xsmb365.info xin được tổng hợp cách chơi, luật chơi ô ăn quan để lỡ như bạn đã quên thì ôn lại rồi hướng dẫn cho các thành viên gia đình mình nhé.Hướng dẫn trẻ chơi ô ăn quan để rèn luyện nhiều đức tính tốtThis article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Hướng dẫn trẻ chơi ô ăn quan để rèn luyện nhiều đức tính tốt

Chuẩn bị trước khi chơi Ô Ăn Quan

 • Thứ nhất với bàn chơi: Ở mỗi bàn chơi ô ăn quan được vẽ trên một mặt phẳng, và bạn có thể chia ra đủ số ô cần thiết để chứa quân đồng thời không quá lớn để thuận tiện cho việc di chuyển quân. Khi đó, bàn chơi được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia thành 10 ô vuông, mỗi bên có 5 ô đối xứng nhau. Khi đó thì ở 2 cạnh chiều rộng của hình chữ nhật, vẽ 2 ô hình bán nguyệt hướng ra phía ngoài. Và các ô hình vuông gọi là ô dân còn 2 ô hình bán nguyệt gọi là ô quan.

Cách chơi ô ăn Quan chi tiết A-Z chuẩn nhất

 • Thứ hai quân chơi: Bạn có thể dùng là những viên sỏi, gạch, đá, hạt của một số loại quả… hoặc cao cấp hơn là được sản xuất công nghiệp từ vật liệu cứng mà phổ biến là nhựa. Về lực lượng quân chơi quan luôn là 2 còn dân có số lượng tùy theo luật chơi, phổ biến nhất vẫn là 50.
 • Thứ ba cách bố trí quân chơi: Quân quan được đặt trong 2 ô hình bán nguyệt, mỗi ô 1 quân được quy định riêng. Với quân Dân được bố trí vào các ô vuông với số quân đều nhau 2 bên.
 • Tiếp theo là người chơi: Thông thường gồm hai người chơi có thể hơn, mỗi người ngồi ở phía ngoài cạnh dài hơn của hình chữ nhật đối diện vào nhau và những ô vuông bên nào thuộc quyền kiểm soát của người chơi ngồi bên đó.
 • Chơi Ô ăn quan cũng có phiên bản chơi dành cho 3-4 người khác nhau. Luật chơi cũng tương tự như hai người chơi.

Luật chơi ô ăn Quan như nào?

 • Trong trò chơi này nêu bạn là người thắng cuộc là người mà khi cuộc chơi kết thúc có tổng số dân quy đổi nhiều hơn. Tại đây, tùy theo luật chơi từng địa phương hoặc thỏa thuận giữa hai người chơi nhưng phổ biến là 1 quan được quy đổi bằng 10 dân hoặc 5 dân.
 • Cách để di chuyển quân: Ở từng người chơi khi đến lượt của mình sẽ di chuyển dân theo phương án để có thể ăn được càng nhiều dânquan hơn đối phương càng tốt. Lúc này, người thực hiện lượt đi đầu tiên thường được xác định bằng cách oẳn tù tì. Khi đến lượt tiếp theo, người chơi sẽ dùng tất cả số quân trong một ô có quân bất kỳ do người đó chọn ở phía quân của mình trong số 5 ô vuông thuộc quyền kiểm soát toàn bàn cờ của mình để lần lượt rải vào các ô, mỗi ô 1 quân, bắt đầu từ ô gần nhất và có thể rải ngược hay xuôi chiều kim đồng hồ tùy ý. Khi đó để rải hết quân cuối cùng, tùy tình huống mà người chơi sẽ phải xử lý tiếp như sau:
  • Giả sử: Nếu như liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì tiếp tục dùng tất cả số quân đó để rải tiếp theo chiều đã chọn.
  • Tiếp theo, sau đó là một ô trống (không phân biệt ô quan hay ô dân) rồi đến một ô có chứa quân thì người chơi sẽ được ăn tất cả số quân trong ô đó. Lúc này thì Số quân bị ăn sẽ được loại ra khỏi bàn chơi để người chơi tính điểm khi kết thúc. Tại đây, nếu như liền sau ô có quân đã bị ăn lại là một ô trống rồi đến một ô có quân nữa thì người chơi có quyền ăn tiếp cả quân ở ô này… Tuy vậy thì trong cuộc chơi có thể có phương án rải quân làm cho người chơi ăn lúc này hết toàn bộ số quân trên bàn chơi chỉ trong một lượt đi của mình. Để chắc chắn một ô có nhiều dân thường được trẻ em gọi là ô nhà giàu, rất nhiều dân thì gọi là giàu sụ. Lúc này, người chơi có thể bằng kinh nghiệm hoặc tính toán phương án nhằm nuôi ô nhà giàu rồi mới ăn để được nhiều điểm.
  • Còn lại, nếu như liền sau đó là ô quan có chứa quân hoặc 2 ô trống trở lên hoặc sau khi vừa ăn thì người chơi bị mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương.
 • Trường hợp đến lượt đi nhưng cả năm ô vuông thuộc quyền kiểm soát của người chơi đều không có dân thì người đó sẽ phải dùng 5 dân đã ăn được của mình để đặt vào mỗi ô 1 dân để có thể thực hiện việc di chuyển quân. Nếu người chơi không đủ 5 dân thì phải vay của đối phương và trả lại khi tính điểm.
 • Chỉ khi cuộc chơi sẽ kết thúc khi toàn bộ dânquan ở hai ô quan đã bị ăn hết. Có thể, trường hợp hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân thì quân trong những hình vuông phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên ấy; tình huống này được gọi là hết quan, tàn dân, thu quân, kéo về hay hết quan, tàn dân, thu quân, bán ruộng. Lúc này, ô quan có ít dân (có số dân nhỏ hơn 5 phổ biến được coi là ít) gọi là quan non và để cuộc chơi không bị kết thúc sớm cho tăng phần thú vị, luật chơi có thể quy định không được ăn quan non, nếu rơi vào tình huống đó sẽ bị mất lượt.
 • Có thể là trong cách chơi truyền thống hay luật chơi ô ăn quan cũ, người chơi có đọc một số bài đồng dao trong khi chơi, ví dụ như sau: Hàng trầu hàng cau\Là hàng con gái\Hàng bánh hàng trái\Là hàng bà già\Hàng hương hàng hoa\Là hàng cúng Phật khá thú vị.

Hướng dẫn trẻ chơi ô ăn quan để rèn luyện nhiều đức tính tốtThis article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Hướng dẫn trẻ chơi ô ăn quan để rèn luyện nhiều đức tính tốt

Bài viết liên quan