Luật hòa cờ vua – Các thế cờ hòa bí quyết thủ hòa trong cờ vua


Luật hòa cờ vua – Các thế cờ hòa bí quyết thủ hòa trong cờ vua cho người mới chơi. Bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem một ván cờ thế nào là hòa? Người chơi game cờ vua cần chú ý những gì để tránh hòa cờ khi thế cờ mình mạnh hơn? Dạy cách nhận biết những thế cờ hòa cơ bản theo Luật hòa cờ vua.

1. Thế cờ hòa về lực lượng

Một ván cờ, thế cờ sẽ được trọng tài xử hòa khi không có bên nào còn đủ lực lượng để chiếu hết đối phương. Ván cờ hòa dạng này thường xuất hiện khi rơi vào các thế cờ dưới đây:

– Thứ nhất Vua chống Vua

– Thứ hai Vua và Mã chống Vua

– Thứ 3 Vua và Tượng chống Vua

Một số trường hợp đặc biệt khi còn đủ lực lượng để chiếu hết Vua đối phương, trên lý thuyết vẫn có thể thắng như Vua với hai Mã chống Vua, nhưng thực tế các đấu thủ thường hòa ngay vì rất ít khi bên còn mỗi mình Vua đi sai để bị chiếu hết vì thế trọng tài sẽ xem xét trong trường hợp này.

Luật hòa cờ vua - Các thế cờ hòa bí quyết thủ hòa trong cờ vua

2. Thế cờ hòa bất biến ba lần

Trong một ván cờ, nếu một hình cờ một thế cờ được lặp lại ba lần thì ván cờ đó được xử hòa. Người chơi lúc này cần ngay lập tức báo trọng tài để xác nhận kết quả hòa cờ này.

3. Thế cờ hòa do hết nước đi (PAT):

– Nếu như đến lượt một bên đi, vua không bị chiếu nhưng hết nước đi hợp lệ thì ván cờ đó được xử hòa theo Luật “hòa PAT”

– Còn với với người mới học chơi cờ vua, thường hay để đối phương “hòa PAT” do ham phong Hậu khi đối phương chỉ còn duy nhất Vua …

– Đối với người chơi cờ vua lâu năm có kinh nghiệm: Thế cờ “hòa PAT” thường xảy ra khi xử dụng một số đòn chiến thuật khó việc này khiến đối phương dù thế cờ mạnh hơn nhưng vẫn không thể tránh được thế “hòa PAT”

Vì vậy khi chơi cờ vua dù bạn là người có kinh nghiệm hay mới chơi cần lưu ý thế cờ hòa PAT này.

4. Thế cờ hòa 75 nước:

Nếu chơi cờ vua, nếu như trong vòng 75 nước đi không có quân nào của hai bên bị bắt và cũng không có nước Tốt nào được thực hiện thì ván cờ cũng được xử hòa. Trọng tài lúc này sẽ phải căn cứ vào biên bản ghi chép ván đấu để xử hòa khi có yêu cầu của người chơi.

5. Thế cờ hòa theo thỏa thuận:

Nếu như ván cờ được xử hòa khi có sự đồng ý của cả hai người chơi. Quy trình như sau:

– Đến lượt bạn đi, bạn có quyền đề nghị đối thủ hòa cờ ở thực tại.

– Với lời đề nghị hòa cờ này, đối thủ có thể chấp nhận hòa  hoặc không. Nếu đối thủ đồng ý hòa, ván cờ sẽ được trọng tài xử hòa ngay lập tức. Nhưng nếu đối thủ không đồng ý và từ chối hòa, ván cờ vẫn sẽ tiếp tục chời tiếp.

Lưu ý:

– Bạn chỉ được phép đề nghị hòa khi đến lượt bạn chơi tiếp. Nếu bạn đề nghị hòa khi đang lượt đối phương đang chơi, bạn sẽ mắc lỗi tác phong.

– Trong một số giải, điều lệ quy định ván cờ phải quá 30 nước mới được phép hòa theo hình thức này để tránh tình trạng không đánh hoặc đánh vài nước rồi bắt tay nhau hòa.

Tham khảo thêm:

Luật phong hậu trong cờ vua – Cách phong cấp tốt

Luật chơi cờ vua – Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan