Cách chơi cờ vua thắng nhanh trong nốt nhạc


Hướng dẫn cách chơi cờ vua thắng nhanh và những cạm bẫy khai cục nguy hiểm trong cờ vua. Đây chắc chắn Là bài học mà hầu hết các bạn muốn trở thành cao thủ cờ vua phải trải qua. Bạn cũng có thể sử dụng những cạm bẫy này để lừa những tay gà mờ, tuy nhiên đối với cao thủ thì điều đó không hề dễ dàng.

Dù bẫy được hay không thì bạn cũng có thể học cách chơi cờ vua thắng nhắn được những cao thủ chia sẻ lại trong bài viết dưới đây của xsmb365.info.

Cách chơi cờ vua thắng nhanh

Nếu bạn là người mới tham gia trò chơi này, bước đầu hay thảm khảo luật chơi cờ vua cơ bản. Sau đó, tiếp tục thì đó mới học thêm các kỹ năng thủ thuật và cạm bẫy để nâng cao trình nghệ chơi cờ của mình.

Tin liên quan:

Đầu tiên bạn cần hiểu rõ giá trị và sức mạnh của quân cờ

Với Quân Vua hiển nhiên thì nó chắc chắn là quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ, vì bạn sẽ thua nếu Vua của mình bị bắt.

Tuy vậy, thì với những quân cờ còn lại cũng không đơn thuần là tấm bia đỡ đạn. Có thể bạn dựa trên lý thuyết toán và hình dạng của bàn cờ vua, một số quân cờ sẽ có giá trị hơn các quân cờ khác.

Cách chơi cờ vua thắng nhanh trong nốt nhạc

Bạn cần phải ghi nhớ sự phân cấp này mỗi khi bắt quân. Ví dụ kinh điển, bạn sẽ không muốn mạo hiểm quân Xe với giá trị cao chỉ để bắt Mã của đối phương.

 • Quân Tốt = 1 điểm
 • Quân Mã = 3 điểm
 • Quân Tượng = 3 điểm
 • Quân Xe = 5 điểm
 • Quân Hậu = 9 điểm
 • Các Quân cờ được coi là “tài nguyên”. Nếu mà bạn muốn thắng cờ, bạn cần nắm được tài nguyên có giá trị cao.

Tiếp theo là học cách khai cuộc chiến thuật

 • Các bước khai cuộc cũng phụ thuộc vào việc bạn cầm quân trắng hay đen. Căn bản vì quân trắng sẽ đi trước, bên trắng nên tập trung tấn công và làm chủ trận đấu. Với Quân bên đen nên phòng ngự và chờ đợi thời cơ, chỉ nên tấn công khi bên trắng mắc sai lầm và lộ sơ hở.
 • Bạn cần hiểu không bao giờ di chuyển một quân hai lần, trừ khi quân đó rơi vào thế hiểm và có thể bị bắt mất. Bởi vì khi bạn càng di chuyển được nhiều quân, đối thủ sẽ càng phải phản ứng nhiều với nước cờ của bạn.
 • Bạn cần phải ghi nhớ những nguyên tắc này và tìm đọc danh sách các nước đi khai cuộc của những bậc đại kiện tướng trong các giải đấu hiện đại.

Với các chuỗi chiếu liên hoàn như sau

Ở các chiêu này chỉ dùng được một lần cho mỗi kỳ thủ, vì một kỳ thủ tinh ý sẽ phát hiện ra các nước đi và tránh bị chiếu hết. Mặc dù vậy, thì phương pháp Scholar’s Mate là phương án khá hay để gây bất ngờ cho người mới chơi và giúp bạn thắng trận nhanh gọn.

 • Bạn đang cầm quân trắng: Quân Tốt ở cột Vua tiến một ô (E7-E6); Tượng cánh Vua tới C5; Hậu tới F6; Hậu tới F2.
 • Bạn đang cầm quân đen: Quân Tốt ở cột Vua tiến một ô (E2-E3); Tượng cánh Vua tới C4; Hậu tới F3; Hậu tới F7.
 • Phương pháp Chế ngự Scholar’s Mate: Với cách đưa Mã lên chặn đường nếu bạn thấy đối thủ sử dụng Scholar’s Mate – Chắc chắn với khả năng cao là đối thủ sẽ không hy sinh Hậu chỉ để bắt Mã của bạn. Một cách khác sử dụng nước cờ khá tương tự là để Hậu ở lại E7 ngay trước Vua của bạn thay vì đẩy Hậu lên.

 

Bài viết liên quan